หน้าฝนทีไร ทำไมหาอิฐมอญยากทุกที?

896 จำนวนผู้เข้าชม  | 

หน้าฝนทีไร ทำไมหาอิฐมอญยากทุกที?

        เข้าหน้าฝนแล้ว เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหาซื้ออิฐมอญในช่วงนี้ มีความสงสัยและยังไม่เข้าใจว่า พอเข้าช่วงฤดูฝนทีไร ทำไมอิฐมอญถึงขาดตลาดทุกที วันนี้อิฐเอเชีย จึงขออาสามาไขข้อสงสัยนี้ ให้ทุกคนได้เข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงเองค่ะ

∎ กระบวนการผลิตอิฐมอญ
∎ สาเหตุที่ทำให้อิฐมอญขาดตลาด
∎ วิธีรับมือ วางแผนการซื้ออิฐมอญช่วงหน้าฝน

        อิฐมอญ เป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้กันมาอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ในการผลิตอิฐมอญก็คือ ดินเหนียวปนทราย หรือเรียกว่า “ดินน้ำไหลทรายมูล” ต้องมีความเหนียวพอที่จะทรงตัวอยู่ได้ ทั้งในที่เปียก และ ที่แห้ง ไม่ยุบตัวง่าย ถ้าดินเหนียวมากเกินไปจะทำให้เกิดการหดตัว หรืออาจจะผสมขี้เถ้าแกลบจากการเผาในครั้งก่อนเล็กน้อย เพื่อให้อิฐมีน้ำหนักเบาขึ้น แล้วนำดินเหนียวที่ได้ไปแช่น้ำรอไว้ในบ่อดิน จนดินผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน

 

        ทีนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญในการผลิต และ สาเหตุที่ทำให้อิฐมอญขาดตลาดในช่วงหน้าฝนนั่นก็คือ หลังจากที่ดินเหนียวเนื้อเนียนเข้ากันได้ที่แล้ว ผู้ผลิตก็จะนำดินเหนียวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่นอัดก้อน จากนั้นดินเหนียวก็จะผ่านช่องบล็อกพิมพ์สำเร็จรูปออกมา จนได้ก้อนอิฐรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามขนาดที่ต้องการ แล้วจึงนำดินเหนียวที่อัดเป็นก้อนเรียบร้อยแล้ว ไปตากแดดที่ลานกลางแจ้งเพื่อไล่ความชื้น

 

        พออธิบายมาถึงตรงนี้ หลายคนก็คงพอจะเดาออกแล้วใช่มั้ยคะ ว่าฝนเป็นอุปสรรคหลักในการผลิตอิฐมอญอย่างแน่นอน เนื่องจากขั้นตอนการนำดินเหนียวไปตากแดดนั้น นับเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะจำเป็นต้องไล่ความชื้นออกให้หมด เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการเผาต่อ โดยปกติแล้วจะใช้เวลาตากแดดอยู่ที่ 2-3 วัน หรืออาจจะถึง 1 สัปดาห์ ตัวดินเหนียวถึงจะแห้งดี พร้อมเข้าเตาเผา แต่เมื่อฝนตก แดดไม่ออก อากาศก็ชื้น ระยะเวลาที่ดินเหนียวจะแห้งก็นานขึ้น รวมถึงเมื่อนำดินเหนียวเข้าเตาเผาแล้ว หากแกลบที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการเผามีความชื้น ก็จะส่งผลต่อระยะเวลาในการเผา ทำให้ตัวอิฐมอญสุกช้า เมื่อการผลิตต้องใช้เวลามากขึ้น ผลผลิตที่จะได้ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

 

       นี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมจะหาซื้ออิฐมอญในหน้าฝนแต่ละที ถึงได้หายากเหลือเกิน นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาราคาอิฐมอญที่สูงขึ้น เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ต้องใช้ระยะเวลามากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากต้องการจะซื้ออิฐมอญ ก็ควรจะวางแผนในการซื้อ และรีบซื้อตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเข้าช่วงฤดูฝน หรืออาจจะหาซื้อในพื้นที่ที่ฝนไม่ตก เพื่อจะได้อิฐมอญราคาถูก และไม่ต้องรอสินค้านานนะคะ

        แต่ถ้าหากอยากได้วิธีที่ง่ายกว่านั้น เลือกซื้ออิฐมอญจากบริการของเราสิคะ ไม่ว่าจะหน้าไหน ฤดูไหน เราก็หาสินค้ามาให้คุณได้ คัดสรรจากหลากหลายโรงงานคุณภาพเกรดเอ ราคาเป็นมิตร มีบริการแพคพาเลท จัดส่งทั่วประเทศ พร้อมให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้สินค้าทดแทนในกรณีที่สินค้าที่คุณต้องการกำลังขาดตลาด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ให้งานของคุณไม่ต้องสะดุดเพราะต้องหยุดรออิฐ และมั่นใจได้ว่าสินค้าจะยังได้มารตรฐาน แม้จะต้องผลิตในช่วงหน้าฝน

 

และอย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการก่อสร้างในหน้าฝนด้วยนะคะ เพื่อเตรียมตัวและป้องกันปัญหาที่จะมากับฝนได้อย่างทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.home.co.th

 

 

สนใจอิฐมอญคุณภาพดี ที่คัดสรรมาเพื่อคุณ
พร้อมบริการจัดส่งทั่วไทย ติดต่อ

065-589-5214 ทวีสิทธิ์
090-256-7555 กัญญา
Line id : @itasia.co.th (มี @ด้วยนะคะ)