กระบวนการผลิตอิฐมอญ กว่าจะได้แต่ละก้อน ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง?

12072 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กระบวนการผลิตอิฐมอญ กว่าจะได้แต่ละก้อน ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง?

มารู้จักอิฐมอญก้อนเล็กๆ สีส้มอมแดง วัสดุหลักที่ใช้ในงารก่อสร้างบ้านเรือน อาคาร สถานที่ต่างๆ แท้จริงแล้วทำมาจากวัตถุดิบอะไร และมีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากแค่ไหน กว่าจะได้อิฐมอญออกมาแต่ละก้อน พร้อมทิปดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถเช็คคุณภาพของอิฐมอญได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

 

วัตถุดิบในการผลิตอิฐมอญ

ดินเหนียว : คุณสมบัติของดินเหนียวมีความสำคัญต่อการผลิตอิฐมอญเป็นอย่างอย่างมาก ต้องเลือกดินเหนียวที่มีคุณภาพดี โดยต้องมีทรายปนอยู่บ้างในอัตราที่เหมาะสม และต้องเป็นดินที่ไม่เหนียวจนเกินไป เพราะจะทำให้ดินเกิดการหดตัว เสียรูปทรงได้เมื่อนำไปเผา วิธีตรวจสอบดินเหนียวที่จะนำมาใช้ผลิตสามารถตรวจสอบโดยการปั้นดินเหนียวเป็นก้อน นำไปตากแดด หากก้อนดินเหนียวมีการหดตัว หรือแตกเปราะ ก็แปลว่าคุณภาพยังไม่ดีพอที่จะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบ

 

ขี้เถ้าแกลบ : เป็นส่วนผสมที่สำคัญสำหรับการเตรียมดิน เพราะในดินเหนียวมีน้ำอยู่มาก เถ้าแกลบช่วยเพิ่มความหนาแน่น และทำให้เนื้อดินเหนียวมีความเบา เสริมความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังทำให้ตัวอิฐมีรูพรุน สามารถดูดน้ำ และปูนได้ดี จึงง่ายต่อการก่อ ซึ่งขี้เถ้าแกลบนี้ จะได้มาจากการเผาอิฐมอญในครั้งก่อน

 

ทราย : มีคุณสมบัติป้องกันการหดตัว การแตกร้าว และการบิดตัวเมื่อเผา ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้อิฐมอญ ทำให้สามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งการผสมทรายกับดินเหนียวนั้นไม่จำเป็นต้องผสมเสมอไป หากดินเหนียวที่ได้มามีทรายปนในอัตราส่วนที่เหมาะสมอยู่แล้ว เพราะถ้าผสมทรายเพิ่มเข้าไปอีก อาจทำให้ดินเกิดการแตกร้าวได้

 

น้ำ : ใช้ผสมกับดินเหนียวเพื่อปรับสภาพดินให้มีความอ่อนตัวลง และมีความเหนียวที่เหมาะสมต่อการผลิตอิฐมอญ ซึ่งถ้าดินอ่อนเกินไป เมื่อนำเข้าเครื่องรีด ก็จะรีดออกมาไม่เป็นก้อน และขาดง่าย แต่ถ้าดินมีความเหนียวเกินไป ก็จะทำให้ดินติดที่ปากเครื่องรีด จนออกมาเป็นแท่งอิฐดิบที่ไม่สมบูรณ์

 

 

ขั้นตอนการผลิตอิฐมอญ

เตรียมดิน : นำดินที่ได้มา ไปไว้ในบ่อหมักดิน ย่ำด้วยเท้า ผสมเถ้าแกลบและน้ำ ในอัตราส่วนไม่เกิน 25% ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใช้ขี้เถ้าแกลบโรยทับด้านบนอีกครั้ง เพื่อรักษาความชื้นของดิน หมักทิ้งไว้ 1 คืน ก็สามารถนำมารีดขึ้นรูปได้

 

การปั้น หรือการรีดขึ้นรูป : สมัยก่อนจะใช้คนย่ำดินคลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นก็จะนำดินเหนียวที่เนื้อเนียนเข้ากันดีแล้วอัดลงในแม่พิมพ์ไม้ ผลิตได้ครั้งละ 5 ก้อน แต่ในปัจจุบันจะใช้เครื่องจักรนวดแล้วรีดดินออกมาเป็นก้อนอิฐสำเร็จรูป ซึ่งสะดวก รวดเร็ว และได้ผลผลิตต่อวันมากกว่าการผลิตด้วยมือเกือบ 20 เท่า

 

ตากดินไล่ความชื้น : เมื่อรีดดินเหนียวออกมาจนได้เป็นก้อนอิฐดิบแล้ว ผู้ผลิตจะนำไปผึ่งลมในที่ร่ม ประมาณ 2-3 วัน ไม่ได้นำไปตากแดดทันที เพราะอาจทำให้ดินเกิดการแตกร้าว เมื่อดินเริ่มแข็งตัวจึงค่อยนำไปตากแดดต่ออีกประมาณ 3-4 วัน หรืออาจนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เพราะถ้าหากฝนตก หรือแสงแดดไม่เพียงพอ ดินที่ตากอาจไม่แห้ง ความชื้นที่อยู่ภายในก็อาจจะยังหลงเหลืออยู่ เมื่อนำไปเข้าเตาเผา ก็จะทำให้ดินหดตัว หรือแตกหักเสียหาย

 

การเผาอิฐมอญ : เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เกิดค่าใช้จ่ายต้นทุนมากที่สุด เพราะต้องใช้แกลบที่เป็นเชื้อเพลิงในการเผาประมาณ 2 คัน รถสิบล้อ ซึ่งปัจจุบันแกลบนั้นมีราคาตันละเกือบ 2,000 บาท จากเดิมเมื่อ 20 ปีก่อน มีราคาเพียงตันละ 100 -200 บาท ผู้ผลิตจึงนิยมเก็บอิฐดิบรอไว้เพื่อที่จะเผาพร้อมๆ กัน อิฐที่นำเข้าเตาเผาแต่ละครั้ง จะอยู่ที่ประมาณ 70,000 - 100,000 ก้อน โดยวางเรียงซ้อนกันเอาไว้ในสภาพที่สามารถพร้อมเผาได้ทันที แล้วนำแผ่นเหล็กหรือแผ่นสังกะสีมาก่อล้อมอิฐดิบที่เรียงกันไว้แล้ว จากนั้นก็ตักแกลบใส่จนคลุมอิฐดิบทั้งหมด แล้วจึงจุดไฟเผา ใช้เวลาประมาณ 7-15 วัน ที่อิฐดิบจะสุก เป็นสีส้มสวย พร้อมใช้งาน

 

Tip หากต้องการทดสอบว่าอิฐมอญมีความแข็งแกร่ง ทนทาน ได้มาตรฐานหรือไม่ ลองนำอิฐมอญที่เผาจนสุกแล้วมาเคาะกันดู หากมีเสียงที่ใส คล้ายเสียงแก้ว แปลว่าอิฐมอญนั้นเป็นอิฐมอญที่มีความแข็งแกร่ง คุณภาพดี

 

 

 

สนใจซื้ออิฐมอญคุณภาพดี ที่รับรองว่าเสียงใสทุกก้อน
พร้อมบริการแพคพาเลท จัดส่งทั่วประเทศ ติดต่อ

065-589-5214 ทวีสิทธิ์
090-256-7555 กัญญา
Line id : @itasia.co.th (มี @ด้วยค่ะ)