เตรียมบ้านรับหน้าฝน ก่อนที่บ้านซึม…จะทำให้คุณซึม

2154 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เตรียมบ้านรับหน้าฝน ก่อนที่บ้านซึม…จะทำให้คุณซึม

        เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หลายๆ คนก็มักจะพบกับปัญหาเรื่องบ้านที่ตามมาพร้อมกับฝน ไม่ว่าจะเป็นน้ำซึมตามผนังบ้าน คราบตะไคร่ และเชื้อรา ทำบ้านดูทรุดโทรมไม่สวยงาม ไม่ถูกสุขลักษณะ และเกิดอันตรายในการใช้งาน หากปล่อยไว้นานวันเข้าก็อาจจะลุกลามจนทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอีกมากมายตามมา

ทำความสะอาด_ผนังอิฐมอญ_อิฐแดง

        เมื่อเข้าสู่หน้าฝนอันดับแรกจึงควรสำรวจรอยรั่วซึม และคราบต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกให้ทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้าน ดาดฟ้า พื้นในสวน เป็นต้น มาเตรียมบ้านให้พร้อมสู้ฝนไปกับเทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกัน

 

ผนังอิฐมอญ_สกปรกอิฐมอญ_อิฐแดง_ขึ้นตะไคร้ผนังอิฐมอญ_ที่ทำความสะอาด

 

เช็คลิสต์จุดเสี่ยง
        ก่อนอื่นให้ลองสำรวจรอบบ้านว่ามีจุดใดบ้านที่เกิดปัญหา หรือเป็นจุดเสี่ยง เพื่อให้สามารถจัดการ และเตรียมความพร้อมได้ก่อน พื้นที่ที่มักจะเกิดปัญหารั่วซึม ตะไคร่น้ำ และเชื้อรามากที่สุดคงหนีไม่พ้นพื้นและผนัง เพราะเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบจากฝนโดยตรง แต่นอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่ภายในบ้านบางส่วนที่มักจะเกิดปัญหารั่วซึมหรือคราบต่าง ๆ ได้เช่นกัน เช่น วงกบประตูหน้าต่าง พื้นที่ส่วนที่ต้องสัมผัสกับน้ำบ่อย ๆ อย่าง ห้องน้ำ ครัว ซึ่งควรใส่ใจและตรวจดูเป็นพิเศษ

อิฐมอญ_ขึ้นตะไคร้

 

ผนังอิฐโชว์แนว

        มักจะเกิดปัญหาคราบตะไคร่มากที่สุด เนื่องจากวัสดุมีความพรุนจึงอมความชื้นสูง หรือแม้แต่ผนังอิฐมอญที่มีการเคลือบน้ำยากันซึมไว้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานวันเข้าอาจมีการเสื่อมสภาพก็จำเป็นต้องเคลือบน้ำยากันซึมซ้ำเพื่อความคงทน

ผนังอิฐแดง

 

พื้นและลาน
อิฐมอญ มักพบปัญหาตะไคร่น้ำมากที่สุดเช่นเดียวกันกับผนัง การปูพื้นอิฐมอญจึงจำเป็นต้องเคลือบน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำทันทีเมื่อปูพื้นเสร็จ และหมั่นทาซ้ำเพื่อลดปัญหาตะไคร่ ซึ่งทำให้พื้นลื่นจนเกิดอันตรายได้
คอนกรีต ไม่ว่าจะเป็นลานซักล้าง ที่จอดรถ หรือดาดฟ้า ควรมีการปรับสโลปให้ดีแต่แรกเพื่อลดปัญหาน้ำขัง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดคราบตะไคร่น้ำได้ง่าย น้ำที่ขังนาน ๆ ยังส่งผลให้วัสดุถูกกัดกร่อนจนเกิดรอยรั่วซึมได้ บริเวณนี้จึงควรใช้น้ำยากันซึมและน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำร่วมด้วย
กระเบื้อง โดยเฉพาะกระเบื้องดินเผา และซีกรีต ที่มีเนื้อวัสดุพรุนมักจะพบปัญหาเชื้อราและตะไคร่ได้ง่าย จึงควรทาน้ำยากันซึมทาเคลือบไว้
กรวดล้างทรายล้าง พื้นผิวที่หยาบขรุขระทำให้เกิดน้ำขังตามร่องเล็ก ๆ จนเกิดคราบตะไคร่ได้ การทำพื้นผิวประเภทนี้ควรปรับระดับให้มีการลาดเอียง เพื่อลดปัญหาน้ำขังและใช้น้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำร่วมด้วย

 

อิฐมอญ_อิฐแดง_ขึ้นตะไคร้

 

วิธีทำการทำความสะอาด
1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก สำหรับพื้นผิวเก่าที่มีปัญหาเชื้อรา แนะนำให้กลิ้งน้ำยาฆ่าเชื้อรา TOA 113 Microkill ก่อนเคลือบน้ำยากันซึม

 

น้ำยาทำความสะอาด_ผนังอิฐมอญ

 

2. ใช้ที่ฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดคราบให้หลุดออกจากผนัง จากนั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรากลิ้งผนังให้ทั่ว ใช้ลูกกลิ้งจุ่ม TOA Water Repellent ทาให้ทั่ว ส่วนตามร่องใช้แปรงเก็บรายละเอียด

ทำความสะอาบผนังอิฐมอญ

 

ทำความสะอาด_ผนัง_อิฐมอญ

 

3. ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 ชั่วโมง

 

ผนังอิฐแดง

 

ก่อนที่ผนังอิฐสวยๆของเราดูทรุดโทรมไม่สวยงาม ปกป้องอิฐด้วยน้ำยากันซึม
 
 
 
ที่มา : baanlaesuan